วิธีการกู้คืนรหัสผ่าน Gmail

Gmail ถือเป็นเว็บไซต์บริการที่เก่าแก่มากที่สุด แต่ปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมและใช้งานกันอย่างแพร่หลายทางออนไลน์เนื่องจากได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดย Google ใครก็สามารถลืมรหัสได้ทั้งนั้นมันไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ดังนั้นเมื่อคุณลืมรหัสผ่าน Gmail ก็เท่ากับว่าคุณกำลังลืมว่าวางกุญแจบ้านไว้ตรงไหน และสิ่งที่ดีที่สุดในการเตือนความจำคือการกู้รหัสคือนั้นเอง

ขั้นตอนการกู้คืน รหัสผ่าน Gmail

Gmail มีหลายวิธีในการยืนยันตัวตนและกู้คืน (หรือรีเซ็ต) รหัสผ่านของคุณ ปัญหาการลืมรหัสผ่านนั้นมีมาอย่างไม่สิ้นสุดเมื่อคุณกดไปที่ลืมรหัสผ่าน Gmail จะแนะนำคุณทีละขั้นตอน เพื่อให้คุณสามารถเริ่มต้นกระบวนการกู้คืนรหัสผ่านได้อย่างราบรื่น

หลังจากที่คุณเลือกลืมรหัสผ่าน และป้อนชื่อผู้ใช้ของคุณ ทาง Google จะเสนอตัวเลือกการกู้คืนเพื่อเข้าถึงบัญชีของคุณ หากคุณไม่สามารถเข้าถึงตัวเลือกการกู้คืนเหล่านี้คุณสามารถคลิกลิงก์ที่ด้านล่างของหน้าเพื่อยืนยันตัวตนของคุณ จากนั้นคุณจะได้รับชุดคำถามเพื่อยืนยันว่าคุณเป็นเจ้าของบัญชี ตอบคำถามให้มากที่สุดและตรวจสอบให้แน่ใจว่าคำตอบของคุณถูกต้อง หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับคำตอบให้เดาให้ดีที่สุด แต่ไม่รู้ว่าจะสามารถกู้คืนได้หรือป่าว เนื่องจากเหมือนเป็นการแฮ็กบัญชีมากกว่าการกู้คืนบัญชี แต่ถ้าตอบคำถามถูกหลายข้อก็อาจมีสิทธิ์ที่จะได้คืน

1.คลิกลิงก์“ลืมรหัสผ่าน” ในการลงชื่อเข้าใช้หน้า Gmail จากนั้นคุณจะเห็นช่อง ขอให้คุณใส่รหัสผ่านก่อนหน้านื้จำได้ ในกรณีที่คุณจำรหัสผ่านเมลสำรองได้ ให้คุณส่งรหัสป่านไปที่เมล์สำรองนั้น หากว่าจำไม่ได้ให้คลิก “ลองถามคำถามอื่น”

 2. เลือกการป้อนหมายเลขโทรศัพท์เพื่อรอให้ทาง Gmail ส่งรหัสมาให้ ซึ่งรหัสที่คุณได้รับจะช่วยให้คุณตั้งรหัสผ่านใหม่และเข้าถึงบัญชีของคุณได้อีกครั้ง

รักษาความปลอดภัยบัญชีของคุณด้วยรหัสสองชั้น

หลังจากคุณตั้งรหัสผ่านใหม่แล้ว Google จะแจ้งให้คุณตรวจสอบการตั้งค่าความปลอดภัยที่เชื่อมโยงกับบัญชี Gmail ของคุณ สิ่งที่เราอยากแนะนำเลยก็คือ ให้เพิ่มหมายเลขโทรศัพท์และอีเมลสำรองปัจจุบันไว้ซะ สำหรับคนที่ยังไม่ได้เชื่อมโยงบัญชีกับเบอร์โทรศัพท์หรือเมล์สำรอง เพราะรหัส 6 หลักที่ทาง Google ส่งให้สำหรับกู้รหัสมักจะส่งผ่าน 2 อย่างนี้ เวลาที่เรากู้คืนรหัสผ่านจะทำได้ง่ายกว่าเมล์ที่ไม่ได้เชื่อมสำรองข้อมูลไว้ หากทาง Google ส่งรหัสผ่านมาแล้วแต่ลิงก์รหัสผ่านหรือรหัสหมดอายุเราสามารถทำตามขั้นตอนในการรีเซ็ตรหัสผ่านได้

อย่าพยายามที่จะกู้บัญชีมากเกินไป

เพื่อปกป้องบัญชีของเราเอง ทาง Google ได้จำกัดจำนวนครั้งที่คุณสามารถพยายามกู้คืนรหัสผ่านทางอีเมล SMS หรือแบบฟอร์มการกู้คืนบัญชี Google มากเกินไปจะมีการ ปิดการใช้งานตัวเลือกการกู้คืนบัญชีชั่วคราว เพราะว่าความพยายามกู้คืนนั้นผิดพลาดหลายครั้งเกินไป ตัวเลือกการกู้คืนจะเปิดใช้งานอีกครั้งในวันที่ที่ระบุไว้ด้านล่าง แต่ก็ยังสามารถใช้ตัวเลือกการกู้คืนอื่นได้อยู่ แต่ก็อยากขอเตือนว่าอย่าพยายามมากเกินไปจะดีกว่